Chabuton Ramen: ราเมงอร่อยจากรายการ TV Champion


Ramen ร้านเปิดใหม่ต้นตำรับจากญี่ปุ่น ที่รับประกันความอร่อยโดย TV Champion ซึ่งเป็นรายการชื่อดัง ใครก็ตามที่ชนะเลิศในรายการนี้ถือว่า เป็นที่สุดของที่สุดแล้ว (ในญี่ปุ่น) มีคนมาโฆษณาซะขนาดนี้ก็ต้องหาโอกาสไปลองให้ได้ แม้ว่าร้านจะพึ่งเปิดมาได้ไม่นานแต่ก็นับว่ายังขายได้ไม่ดีมาก น่าเสียดายที่จังหวะการเปิดร้านอาจจะไม่เหมาะกับสถานการณ์ช่วงนี้ ตัวร้านหาไม่ยากอยู่ริมถนนพระราม 1 เลย บริเวณปากซอยสยามสแควร์ซอย 3





Chef ชื่อดัง Yasuji Morizumi เค้าเปิดร้านราเมงครั้งแรกในปี 1996 ชื่อ Chabuya ที่ Tokyo และได้รับรางวัลสุดยอด Ramen Chef จากรายการ TV Champion ในปี 2002





เมนู Ramen มีอยู่ 8 รายการ และมีรายการ toppings ต่างๆ ให้เลือกสั่งเพิ่มราคาอยู่ระหว่าง 20-50 THB ส่วนเมนู Ramen ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 130 THB สำหรับชามขนาดเล็ก บางรายการก็มีขนาดเดียว ถ้ากลัวไม่อิ่มก็แนะนำให้สั่งขนาดใหญ่ เพราะชามมันก็ไม่ได้ใหญ่มาก ถ้าเทียบกับร้านอื่นๆ แต่ต้องบอกก่อนว่าร้านนี้ เค้าเพิ่มเฉพาะเส้นนะ ไม่ได้เพิ่ม chashu ด้วย





สำหรับบางคนอาจจะเลือกสั่งเป็น size เล็ก ถ้าอยากจะลองพวก side dishes อื่นๆ ของร้านนี้ หน้าตาก็ดูดี แต่ยังไม่ได้ลอง



เครื่องปรุงของร้านนี้ ค่อนข้างแปลกจากร้าน Ramen อื่นๆ ที่เคยไปลองทาน เพราะจะมีกระปุกพริกไทยดำวางไว้ให้ แทนที่จะเป็น mixed chilli pepper (seven-spice mixture) ส่วน sauce ใสๆ ลืมดูว่ามันคืออะไร



วันนี้มาทานกัน 4 คน ก็เลยลองสั่งมา ramen แบบที่ไม่ซ้ำกันมาลองดู ชุดนี้คือ Shoyu Zaru Ramen (Size L: 170 THB) หน้าตาดูดีทีเดียว ปกติเรามักจะทาน Ramen แบบนี้กับซอส แต่ของร้านนี้เป็นน้ำซุปแทน น้องที่ทานบอกอร่อย เห็นทานหมดเร็วมาก ก็น่าจะอร่อยจริงๆ



น้ำซุปหรือ Zaru Sauce ที่ไม่มีเนื้อสัตว์ใดๆ ใส่มาด้วย แต่ก็ดูน่าทาน



บะหมี่หรือเส้น Ramen ของร้านนี้ เหนียวนุ่ม เส้นขนาดกำลังดี มีสาหร่ายวางมาด้านบน 1 แผ่น



ชามนี้ คือ Kara Kara Tonkotsu Ramen (195 THB) ซึ่งมีขนาดเดียว รายการนี้จะคล้ายๆ กับ signature dish ของร้านนี้ แต่จะมีส่วนที่เพิ่มเติม คือ ใส่หมูสับผัดกับเครื่องเทศรสจัดลงไปด้วย เพราะฉะนั้น น้ำซุปเหมือนจะมี 2 รสชาดให้ได้ลองในชามเดียว (ก่อนจะคนผสมกัน) สำหรับคนที่ไม่ชอบน้ำซุปรสจัดแนะนำแบบ original น่าจะดีกว่า



ส่วนชามนี้ เรียกว่า Kara Kara Shio Tonkotsu Ramen (195 THB) มีให้เลือกขนาดเดียวเช่นกัน น้ำซุปชามนี้ จะเพิ่มรสชาติของซุปเกลือเข้าไปด้วย ทำให้มีรสเค็มนิดๆ ในน้ำซุป ตัวน้ำซุปไม่มันเท่าแบบ original เพราะเค้าไม่ได้ใส่น้ำมันหอมเจียวลงไปด้วย โดยจะมี topping แบบเดียวกันกับรายการด้านบนคือหมูสับผัดกับเครื่องเทศรสจัด สำหรับคนที่ไม่ชอบความมัน เลี่ยน ก็อาจจะชอบน้ำซุปแบบนี้ แต่โดยส่วนตัวค่อนข้างเฉยๆ กับ Shio Ramen



ชามสุดท้าย Tonkotsu Ramen (Size L: 175 THB) รายการนี้ เป็น signature dish ของร้านนี้ ถ้ามาทานครั้งแรก แนะนำให้สั่งรายการนี้ จะทำให้ได้ลิ้มรสน้ำซุปแบบต้นตำรับจริงๆ น้ำซุปร้านนี้ นุ่มนวล ไม่เลี่ยนมากเท่า Yamagoya ทำให้ทานง่าย



เครื่องปรุงที่ใส่มาในชาม เข้ากันดีอย่างลงตัว เส้นบะหมี่ของร้านนี้ ขอย้ำว่า สุดยอดจริงๆ อร่อยขั้นเทพ ทานแล้วมีความสุข แต่น่าเสียดายที่หั่นchashu ชิ้นบางมากๆ ทำให้รู้สึกว่า ลูกค้ากำลังถูกเอาเปรียบ เหมือนทาน เส้นบะหมี่เปล่าๆ กับน้ำซุป ถ้าหั่นให้ชิ้นหนาหน่อย น่าจะดีกว่านี้



หลังจากทาน Ramen ไปคนละชาม รู้สึกว่าแต่ละคนจะยังไม่อิ่ม? เลยเดินไปซื้อชานมร้านดัง ตรงสยามสแควร์ซอย 7 ร้าน Dakasi เป็น franchise จาก Taiwan มี 2 สาขาในเมืองไทย อีกสาขาอยู่ที่ Empire Tower เมนูมีให้เลือกมากมาย ราคาเริ่มต้นที่ 30 THB โดยมี toppings ให้เลือกใส่ต่างหาก ถ้วยนี้คือ ชานมต้นตำรับ (35 THB) เพิ่มไข่มุก (5 THB)



ร้านนี้ เค้าเน้นความสะอาด เพราะฉะนั้นหลังจากที่ mix ส่วนผสมทุกอย่างเข้าด้วยกันแล้ว เครื่องดื่มจะถูกนำเข้าเครื่องเพื่อ seal plastic ด้านบน รวมทั้งเค้าจะใช้ที่หนีบในการคีบหลอดแทนที่จะใช้มือหยิบส่งให้ลูกค้า โดยรวมชานม รสนุ่ม เช่นเดียวกับไข่มุก อร่อยดีค่ะ



======================================
Restaurant Name: Chabuton
Location: Siam Square Soi 3, Rama 1 Road
Tel. +66 (02) 252-9353
======================================

เย็นตาโฟอร่อย ร้านเจ๊เจี่ย พระราม 4


เรามักแวะไปทานร้านนี้ช่วงพักทานอาหารกลางวัน เพราะอยู่ไม่ไกลจากบริษัทแต่ข้อเสียคือคนเยอะมาก จนบางครั้งถ้าไปช้า ก็ต้องรอยืนโต๊ะว่าง เนื่องจากช่วงที่ไปทานเป็นช่วงเที่ยงพอดี เพราะฉะนั้นคนจะเยอะตลอดเลย แต่ร้านนี้เค้ามีของทานเล่นให้ลูกค้าทานไปพลางๆ ระหว่างรอก๋วยเตี๋ยว นั่นคือ ลูกชิ้นกุ้งทอดและเกี๊ยวทอดกรอบ ลูกชิ้นกุ้งรสอร่อย กุ้งเป็นกุ้ง ชามหนึ่งมี 10 ลูก ขายปลีกลูกละ 3 บาท




ส่วนเกี๊ยวทอดกรอบก็ใส่ไส้มาเต็มๆ ทำมาจากเนื้อกุ้งสับผสมหมูสับ ปรุงรสกำลังดี สามารถทานเล่นเพลินๆ ทานไปทานมา หมดไปไม่รู้ตัว ต้องเดินไปหยิบมาอีก 1 ชาม เค้าจะวางใส่กระจาดไว้หน้าร้าน ถ้ารู้สึกว่าเสริฟไม่ทันใจ จะเดินไปบริการตัวเองก็น่าจะได้ทานเร็วขึ้น ลูกค้าที่มาทานร้านนี้ต้องทำใจ เพราะคนเสริฟมีน้อย พวกน้ำดื่มก็ต้องไปตักทานกันเองนะคะ





มาร้านนี้ต้องสั่งเย็นตาโฟ น้ำซอสปรุงรสเข้มข้น ที่สำคัญใส่กากหมูเจียวมาด้วย ทำให้มีกลิ่นหอม น่าทานเป็นที่สุด เครื่องที่ใส่ หลักๆ ก็มี ลูกชิ้นกุ้ง เกี๊ยวทอด ลูกชิ้นปลา ฮื่อก้วย เลือดหมู ส่วนปลาหมึกกรอบ ถ้าไม่ชอบทาน ก็สามารถบอกได้ว่าไม่ต้องใส่ ผักบุ้งลวกมาสด หวานกรอบ เขียนถึงแล้วก็อยากกลับไปทานอีกจัง



======================================
Shop Name: Jae Jia Yen-Ta-Fo
Location: Rama IV Road (Opposite of Shell Gasoline near Samyan)
Price: 35-40 THB/Bowl
======================================

ก๋วยเตี๋ยวเนื้อโกเบ และเนื้อวากิว ที่ร้านเนื้อทองไก่เงิน


ก๋วยเตี๋ยวเนื้อร้านนี้ตั้งอยู่ในเมืองทองธานี เลยจากมสธ.ไปไม่น่าเกิน 500 เมตร อยู่ฝั่งเดียวกันตรงบริเวณตึกที่มีร้านขายอาหารหลายๆ ร้านใกล้กับร้านขาย ice cream มหาชัย จอดรถได้บริเวณหน้าร้านเลย ขนาดวันนี้รีบไปก่อน 11 โมง อยากสั่งเอ็นตุ๋นกลับบ้าน ปรากฎขายดีจนเกลี้ยงหม้อ ไม่เหลือซักชิ้น ร้านนี้เค้ามีป้ายเขียนไว้หน้าร้านว่าก๋วยเตี๋ยว 100 ชาม เพราะฉะนั้นถ้ามาช้ารับรองอดกิน ทางที่ดีก็น่าจะโทรมาเช็คก่อน เท่าที่ทราบเค้าไม่รับจองด้วยต้องมากินเองที่ร้านเท่านั้น





เมนูมีทั้งก๋วยเตี๋ยวเนื้อ ก๋วยเตี๋ยวหมูและข้าวหน้าไก่ แต่จุดเด่นเห็นจะเป็นเนื้อชั้นดีอย่างเนื้อโกเบ(Kobe)และเนื้อวากิว (Wagyu) ซึ่งเป็นเนื้อที่แพงที่สุดในโลกนั่นเอง นอกจากเนื้อทั้ง 2 แบบก็สามารถใส่เนื้อพิเศษเพิ่มได้ ซึ่งก็จะมี Rib Eye และ Chuck Roll จาก Australia อีกด้วย





ร้านนี้เค้าก็ยังมีเมนูอีกอย่างที่น่าสนใจ ซึ่งก็คือข้าวหน้าไก่ สูตรห้าแยกพลับพลาไชย ถ้าใครที่เป็นแฟนข้าวหน้าไก่ก็ไม่น่าพลาดที่จะสั่งมาลองชิม ไก่ที่ร้านนี้หั่นเป็นชิ้นใหญ่กว่าร้าน original ที่ร้านพูนเลิศ (เหลาะงาทิ้น) ซึ่งครั้งล่าสุดที่ไปซื้อไม่ค่อยประทับใจเพราะไก่หั่นเป็นชิ้นเล็กมากๆ จนแทบจะเป็นวิญญาณไก่อยู่แล้ว





ของร้านนี้เค้ามีไข่ต้มยางมะตูมและกุนเชียงให้สั่งแยกต่างหาก ซึ่งกุนเชียงของร้านนี้สั่งมาไกลถึงลำปาง หั่นมาเป็นชิ้นเล็กๆ รสอร่อย เข้ากันดีกับข้าวหน้าไก่



ชามนี้ เส้นเล็กเนื้อโกเบ เสริฟมาโดยมีเนื้อโกเบแล่บางๆ วางอยู่ในชาม โดยน้องคนเสริฟเค้าจะราดน้ำซุปร้อนๆ ลงไปหลังจากยกมาวางที่โต๊ะแล้ว ทำให้เนื้อที่ได้สุกประมาณ medium rare สุกกำลังดีเลย เนื้อนุ่มมาก แทบไม่ต้องเคี้ยว ในชามจะมีเครื่องอื่นๆ ใส่มาด้วยทั้งเอ็นตุ๋น เนื้อตุ๋น และลูกชิ้น ซึ่งของร้านนี้เค้าใช้ลูกชิ้นเจ้าโปรดของเรา นั่นก็คือลูกชิ้นศรีย่าน มิน่าทำไมถึงอร่อย น้ำซุปกลมกล่อม สุดยอด ซดจนหมดชาม



ชามนี้ เส้นเล็กเนื้อวากิว เค้ายกมาเสริฟ แบบมีโถน้ำซุปแยกมาต่างหาก สงสัยอยากให้ลูกค้าราดเองเผื่อแต่ละคนชอบระดับความสุกไม่เหมือนกัน ลายเนื้อสวยน่าทาน ชามนี้ของน้องชาย เห็นบอกว่านุ่มมาก แทบละลายในปากแต่มีเนื้อน้อยไปนิด อย่างว่าเพราะเนื้อมันแพงนี่นา กิโลนึงราคาเกินหมื่น



ติดใจน้ำซุปของร้านนี้จริงๆ รสดีมาก โดยปกติเป็นคนชอบทานก๋วยเตี๋ยวแบบแห้งมากกว่าแต่ถ้ามาที่ร้านนี้แล้วไม่สั่งก๋วยเตี๋ยวน้ำก็คงจะเหมือนมาไม่ถึงร้าน



ชามด้านล่างเป็น เส้นเล็กแห้งเนื้อไทย-เฟรนส์ (Thai-French) แต่ไม่ได้ใส่เอ็นตุ๋นมาด้วย เพราะมันหมดแล้ว เลยมีมาแต่เนื้อและลูกชิ้น ดูหน้าตาดูดีใช้ได้ แม้เนื้อจะไม่สวยเหมือนโกเบหรือวากิว แต่ราคาถูกกว่ากันเกินครึ่ง ก๋วยเตี๋ยวร้านนี้แทบไม่ต้องปรุงอะไรเพิ่มเพราะเค้าปรุงมาให้เสร็จ



ถ้าอยากทานแบบมีเครื่องครบ ไม่ต้องรอนานแนะนำให้มาก่อน 10 โมงครึ่ง เพราะร้านนี้เค้าค่อยๆ ทำ ค่อยๆ เสริฟ อาจต้องใจเย็นนิดนึง อีกอย่างถ้าขายครบ 100 ชามเมื่อไหร่ก็ปิดร้านแล้ว มาช้าอดกินไม่รู้ด้วย ร้านเปิดตั้งแต่ 8 โมงเช้า เบอร์โทร 084-699-2062
======================================

อาหารทะเลรสเด็ดที่ครัวคุณตุ่ม สมุทรสาคร



ครัวคุณตุ่ม ร้านอาหารทะเลสดๆ แถวตัวเมืองสมุทรสาคร ชื่อร้านเป็นชื่อของคุณแม่เจ้าของร้านรุ่นปัจจุบัน ซึ่งมีฝีมือในการปรุงอาหารทะเล อาหารออกรสจัดเมื่อเทียบกับร้านแดงที่แม่กลองซึ่งอาหารจะออกรสหวานนำ ร้านเปิดเวลา 11 โมงเช้า แต่ถ้าอยากเลี่ยงฝูงคนแนะนำให้มาตั้งแต่ร้านเปิดน่าจะดีกว่าหรือไม่ก็โทรมาจองโต๊ะก่อน วันนี้ลองถามถึงเมนูหอยพิม ปรากฎยังไม่ใช่หน้า ถ้าอยากทานเด็กที่ร้านบอกว่าต้องมาช่วงหน้าฝน สงสัยหอยมันจะโตไม่ทันคนกิน


เมนูแรก กุ้งทอดเกลือ เค้าจะใช้กุ้งแชบ๊วยตัวใหญ่ นำไปทอดให้กับน้ำมันจนเปลือกใส และผิวด้านนอกกรอบ เนื้อกุ้งหวานกรอบ สดมากๆ เพราะถ้ากุ้งไม่สดจะทำให้เปลือกทอดออกมาได้กรอบยาก วิธีรับประทาน ให้ตักน้ำมันที่ทอดกุ้งมาราดข้าวสวยเล็กน้อย แกะกุ้งวางข้างบน จิ้มน้ำจิ้มทะเล อืม...อร่อย





ถัดมา ติดใจตั้งแต่ครั้งที่แล้ว signature dish ของร้าน ปูไข่ผัดพริกขี้หนู (ราคา 480 THB)ถ้าใครชอบกุ้งจะเปลี่ยนเป็นกุ้งก็ได้ แต่แนะนำปูไข่ว่าน่าจะเหมาะกับเมนูนี้มากกว่าเนื่องจาก มันของไข่ปู รสจะเข้ากันได้ดีกับพริกขี้หนูสวนและใบมะกรูด รวมทั้งพริกไทยอ่อน ที่ใส่มากำใหญ่ๆ ทำให้ช่วยตัดความเลี่ยนของความมันจากไข่ปู อร่อยแบบไม่ต้องบรรยายมาก น้ำที่ทอดปูมาเข้ากันดีจริงๆ กับข้าวสวย





จานต่อมา ปลากระพงทอดน้ำปลา ซึ่งร้านนี้ทอดปลาออกมาได้เก่ง แบบกรอบนอก นุ่มใน อีกอย่างน้ำปลาที่ใช้ก็เป็นน้ำปลาคุณภาพดี ทำให้อาหารจานนี้อร่อย ปลาของร้านนี้รับประกันความสด ถ้าใครเดินไปด้านหลังร้าน จะเห็นเค้ามีปลากระพงเป็นๆ ว่ายอยู่ในกาละมังใบใหญ่ เมนูจานนี้เสริฟพร้อมยำมะม่วงดิบถ้วยใหญ่ ให้มะม่วงมาแบบพูนจาน ปลาจานนี้ตัวใหญ่มาก ราคาเพียงแค่ 350 THB









ปีกไก่ยัดไส้แสนอร่อย ไส้อัดมาเต็มปีกไก่อวบๆ แป้งทอดมากรอบๆ ด้านนอก







หอยแครงลวก ตัวอวบๆ จิ้มน้ำจิ้มรสเด็ด




จานสุดท้ายของวันนี้ ปลาดุกทะเลผัดฉ่า เค้าจะหั่นเนื้อปลาดุกมาเป็นแว่นอ้วนๆ นำไปผัดกับผักสมุนไพรหลายชนิด ทั้งใบมะกรูด ใบโหระพา พริกไทยอ่อน พริกชี้ฟ้า ที่สำคัญต้องใส่กระชายเพื่อดับกลิ่นคาว และปรุงรสให้ออกรสจัด ทานไปคำแรก เนื้อปลานุ่มมาก ไม่มีกลิ่นคาวของปลาดุกเลย ถ้าใครชอบทานปลาดุกทะเลอย่าลืมสั่งมาลองทานกัน





หลังจากทานอาหารเผ็ดๆ ไปหลายจาน ก็ต้องถามหาลอดช่องซึ่งที่ร้านนี้เค้าจะแถมให้กับลูกค้าที่มาทาน โดยจะตักมาเป็นถ้วยเล็กๆ ทานแล้วช่วยแก้ความเผ็ดได้ดี ถ้าใครติดใจสามารถซื้อกลับบ้านได้ เค้ามีใส่ pack ไว้เรียบร้อย





ของหวานอีกอย่างที่อยากแนะนำคือ ice cream โบราณ ยี่ห้อ rainbow ซึ่งเป็นสินค้า OTOP ของสมุทรสาคร มีหลายรสให้เลือก ทั้งทุเรียน ถั่วดำ ถั่วแดง ชานม สละ strawberry และรสอื่นๆ อีกรวมแล้วประมาณ 14 รส จุดเด่นคือมีเนื้อผลไม้จริงใน ice cream และราคาไม่แพง เหมาะมากสำหรับทานหน้าร้อนนี้

====================================
Restaurant Name: Krue Khun Toom
Location: Samutsakorn
Price: 450-500 THB/Person
====================================

ปลาทูซาเตี๊ยะ & ปูไข่นึ่ง @แดงอาหารทะเล


ช่วงสงกรานต์ปีนี้ไม่ได้ไปเที่ยวไหนไกล เลยแวะมาหาอาหารอร่อยๆ ทานกันดีกว่า ตอนแรกว่าจะไปทานอาหารญี่ปุ่นแถวราชดำริ แต่ช่วงนี้กำลังมีเหตุการณ์วุ่นวายก็เลยอดไป คราวนี้เลยขับรถออกไปนอกเมืองแทน ซึ่งก็หนีไม่พ้นร้านแดง เจ้าเก่า พอรู้ว่าจะไปรีบไทรไปเช็คปูไข่กันก่อนเลยเพื่อกันความผิดพลาด ดีใจจังวันนี้มีปูไข่ด้วย...ไม่ต้องลังเล สั่งปูไข่นึ่งมา 2 ตัว จานนี้ราคา 900 THB ถือว่าไม่แพงเลยได้ปูไข่มาตั้ง 2 ตัว





ถ้าจะให้ดีต้องทานไข่ปูกับข้าวผัดกุ้ง จะได้ไม่เลี่ยนมาก แต่ข้าวผัดมาช้าไปนิด เลยต้องทานตามไปทีหลัง จริงๆ แล้วน่าจะเรียกว่ากุ้งผัดข้าวแทน เพราะมีกุ้งตัวใหญ่ๆ มาพูนจาน





อาหาร highlight ของวันนี้ที่ตั้งใจอยากสั่งมาทานนานแล้วแต่ไม่มีโอกาสเพราะมักจะเผลอไปสั่งปลาเมนูอื่น เลยหมดพื้นที่ในกระเพาะไปเสียก่อน ปลาทูตาเตี๊ยะ ที่เป็นเมนูดังของร้านแดง ปลาทูตัวใหญ่ๆ วางมาในจาน พร้อมน้ำราดและกระเทียมโทนกับกระเทียมกลีบโต ทานไปคำแรก อร่อยมากๆ เนื้อปลามันจริงๆ นุ่มกำลังดี ไม่ต้องเคี้ยวมาก น้ำราดรสออกหวานๆ เค็มๆ ถ้ารู้ว่าอร่อยขนาดนี้ คงสั่งมาลองทานไปนานแล้ว






จริงๆ แล้ววันนี้สั่งอาหารมาอีกหลายอย่างเหมือนเช่นทุกครั้งแต่ไม่ได้ถ่ายรูปมา ซึ่งก็มี กุ้งทอดกระเทียมพริกไทย ที่วันนี้รู้สึกว่าจะอร่อยเป็นพิเศษ เนื้อหนึบหนับ ตัวใหญ่กำลังดี ตามความเห็นส่วนตัวคิดว่าถ้าใช้กุ้งตัวใหญ่เกินไปมันจะเหนียวมากเป็นพิเศษ ไม่รู้ว่าคิดไปเองหรือเปล่า ผัดผักบุ้งไฟแดง ที่ไม่ได้ตั้งใจจะสั่งแต่เพราะวันนี้ไม่มีผักหวานเลยสั่งผักบุ้งแทน หมึกกระเทียม ที่หั่นมาชิ้นเบ่อเริ่ม ใส่กระเทียมมากลีบโต รสออกหวานนำ และหอยลายผัดพริกเผา ที่ตัวเล็กไปนิดแต่รสชาติอร่อยสุดยอด รักษามาตรฐานได้ดีเช่นทุกครั้ง

หลังจากทานร้านแดงเสร็จเราไปแวะทานของหวานกันต่อที่ร้านครัวคุณตุ่ม ซึ่งพึ่งค้นพบว่ามี ice cream โบราณอร่อยๆ ขายอยู่ ที่เด็ดเห็นจะเป็น durian ice cream สำหรับคนชอบทานทุเรียน เราไม่ชอบทานทุเรียนเลยสั่งรสถั่วดำแทนก็ไม่ผิดหวังเลย

===============================

ชวนชิมติ๋มซำอร่อยๆ ที่ Shang Palace @Shangri-la Hotel


ร้านนี้เคยเป็นร้านที่มักจะแวะมาทาน dim sum บ่อยๆ แต่นานมาแล้ว และไม่ได้มาอีกเลยช่วงหลังๆ วันนี้นึกถึงขึ้นมาเลยแวะมาหลังจากหายไปนาน ที่นี่เสริฟอาหารแบบไม่ได้ลงมารวดเดียว สามารถนั่งทานช้าๆ ไม่ต้องรีบร้อน ถ้าเป็นที่ pan pacific รู้สึกว่าต้องรีบๆ ทานยังไงไม่รู้ อีกอย่างการบริการของที่นี่ดีกว่ามาก





น้ำจิ้ม 3 อย่าง...แต่ไม่มีจิ๊กโฉ่วและ mustard ซึ่งต้องขอเพิ่มเอง





ก๋วยเตี๋ยวหลอดของที่นี่มี 4 แบบให้เลือก เราอยากลองทานก๋วยเตี๋ยวหลอดไส้ปาท่องโก๋ รู้สึกว่าแปลกดี ไม่เหมือนไส้อื่นเพราะจะมีกรอบๆ เล็กน้อย เข้ากันดีกับเส้นก๋วยเตี๋ยว





ฮะเก๋า ไส้เป็นกุ้งล้วนๆ ตัวอวบๆ มีไข่กุ้งวางด้านบน วัตถุดิบใช้ของดี เพราะฉะนั้นไม่ต้องห่วงเรื่องความสด





ปอเปี๊ยะกุ้ยหลิน ดูภายนอกเหมือนขนมปังหน้ากุ้งแต่ไม่ใช่ แป้งที่ห่อคล้ายๆ กับฟองเต้าหู้ แล้วโรยงาด้านบน ไส้เป็นกุ้งล้วน อร่อยดีค่ะ



เกี๊ยวกุ้งทอด หน้าตาดูธรรมดาแต่รสชาดไม่ธรรมดา ไส้อัดแน่นไปด้วยกุ้ง ปกติของร้านอื่นเค้าจะใช้แป้งห่อที่ไม่ใช่แป้งเกี๊ยวมาทำเหมือนของร้านนี้ ซึ่งพอใช้แป้งเกี๊ยวมาห่อ ตัวเกี๊ยวมันจะออกมาดูไม่น่าทานเหมือนแป้งปอเปี๊ยะ



เกี๊ยวน้ำหูฉลาม ใน 1 ชามเค้าจะใส่เกี๊ยวน้ำลูกยักษ์มา 1 ลูก ซึ่งไส้ข้างในจะประกอบไปด้วยเนื้อกุ้งและเนื้อหมูบด เนื้อปูและหูฉลาม ขอเน้นว่าลูกใหญ่มาก น้ำซุปกลมกล่อม รสกำลังดี อร่อยมากค่ะ



ซี่โครงหมูนึ่งเต้าเจี้ยว ของที่ร้านนี้ทำออกมายังไม่ค่อยเปื่อยมาก เลยทำให้ทานยากไปนิด แต่รสทำออกมาใช้ได้แล้ว



ปลาหิมะทอดพริกเกลือ จานนี้เป็น signature dish ของที่นี่ ปลาหิมะถูกเลาะก้างออกและหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาดกำลังดี ก่อนนำไป deep fried แต่การทอดของที่นี่ ทำออกมาเนื้อปลายังคงความชุ่มชื้นอยู่แม้ว่าข้างนอกจะกรอบ พริกเกลือที่ผัดมาด้วยรสกำลังดีเลย เส้นหมี่ที่วางมาด้านล่างก็สามารถทานเล่นได้ด้วย



ผัดผักกาดแก้วราดซอสกระเทียม หน้าตาและรสชาติสู้ร้านไต้เซ้งไม่ได้ เพราะรสออกจืดไป



เผือกทอด ทำออกมาได้น่าทานมาก ข้างนอกฟูกรอบ ข้างใน ไส้ก็อร่อย ที่นี่ทำเมนูนี้ออกมาได้ดีกว่าหลายๆ ร้านที่เคยไปทานมา



ขลุ่ยเนื้อปู เห็นโต๊ะอื่นสั่งแล้วหน้าตาดูน่าทาน เลยลองสั่งมาบ้าง ซึ่งก็ไม่ผิดหวัง แป้งบางกรอบ ไส้เยอะมีปูและกุ้งผสมกัน



ขนมจีบ ไส้ด้านในเป็นหมูปนกุ้ง โรยหน้าด้วยไข่กุ้ง อร่อยแต่รอนาน จนเกือบอิ่มแล้ว



ปอเปี๊ยะไส้ไก่ฉีก เป็นจานที่ไม่มีอยู่ในเมนู เลยใช้เวลาทำค่อนข้างนาน แต่อร่อยสมกับที่นั่งรอ แป้งบางกรอบ ไส้ปรุงรสอร่อยกำลังดี จานนี้กลายเป็นเมนูของหวานของมื้อนี้ไป




============================================
Restaurant Name: Shang Palace
Location: Shangri-la Hotel, Bangkok
Price: ~1,000 THB/Person
============================================