อาจารจีนแบบไต้หวัน@ร้านน้ำเต้าหู้หย่งเหอ

ร้านอาหารจีนร้านนี้พึ่งออกรายการทีวีไปไม่นานจากคำบอกเล่าของน้องที่ทำงาน เลยลองค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมดู โชคดีทีร้านอยู่ไม่ไกลจากที่ทำงาน เราก็เลยนั่ง Taxi ไปทานมื้อกลางวันกันที่นี่ ดูๆ แล้วถ้าขับรถมาก็น่าจะสามารถหาที่จอดเอาตามริมถนนได้ ไปถึงร้านปรากฎว่ามีคิวรอโต๊ะเลยรีบเข้าไปขอบัตรคิวจากในร้าน พวกเราเกือบถอดใจเพราะเห็นคนมาเรื่อยๆ ไม่ขาดสาย แต่ก็รอไม่นานมาก น่าจะรอเป็นเวลาประมาณ 10 นาที โต๊ะที่ได้อยู่ชั้น 2 ซึ่งน่าจะเป็นส่วนตัวมากกว่าชั้นล่าง เพราะคนที่ยืนรอคิวอยู่ ก็มักจะเผลอจ้องมองคนที่ทานอาหารอยู่โดยไม่ตั้งใจ


เราสั่งอาหารกันเยอะมากจนพนักงานจดเกือบไม่ทัน นับดูแล้วน่าจะ 2n+1 จาน โชคดีที่ร้านเค้าไม่ได้เสริฟ 1 จานสุดท้าย ซึ่งก็คือหมูสามชั้น เดาว่าน่าจะลงผิดโต๊ะ เพราะวันนี้พนักงานเสริฟ เดินกันวุ่นไปหมด แต่อาหารของร้านนี้ต้องขอชมว่าเร็วมากๆ อาจจะเพราะบางอย่างมีการทำไว้ปริมาณมากล่วงหน้า เช่น เต้าหู้เสฉวน (85 THB) และเกี๊ยวซ่าทอด (70 THB) เพราะเย็นชืดทีเดียว น่าเสียดายที่ความอร่อยหายไปครึ่งหนึ่ง แม้ว่าจะปรุงรสออกมาดีก็ตาม


ไส้เกี๊ยวซ่าของร้านนี้รสอร่อย ถ้าทอดใหม่แบบให้ข้างนอกเกรียมนิดๆ น่าจะดีกว่านี้ เพราะชิ้นใหญ่เต็มคำทีเดียว


ผัดผักโต้วเมี่ยว ทำออกมาได้ดีจริงๆ เพราะเค้าใช้ตรงส่วนยอดอ่อนจริงๆ มาทำ ผัดไฟแรงใส่กระเทียมกลีบใหญ่ ปรุงรสนิดหน่อย แค่นี่ก็อร่อยแล้ว

กุ้ยช่ายทอด (60 THB) จานนี้ทำใหม่ๆ เลยดูเหมือนจะอร่อยกว่าเกี๊ยวช่าทอด ทั้งๆ ที่เราชอบไส้เกี๊ยวซ่าทอดมากกว่า แต่เพราะว่ามันเย็นเลยสู้จานนี้ไม่ได้ แป้งเค้ากรอบนอก นุ่มใน แปลกที่ไม่มีกลิ่นเหม็นๆ ของกุ้ยช่ายแม้แต่นิด เพราะส่วนตัวแล้วไม่ค่อยโปรดกลิ่นใบกุ้ยช่ายซักเท่าไหร่


บะหมี่เนื้อตุ๋น ซึ่งเป็นหนึ่งในรายการที่ตั้งใจมาทานเลยในวันนี้ ทานไปหนึ่งคำ บอกได้เลยว่ามาไม่เสียเที่ยว เพราะเนื้อตุ๋นร้านนี้เค้าสุดยอดจริงๆ เปื่อยและนุ่มแบบละลายในปาก แถมเส้นบะหมี่ก็เหนียวนุ่ม อร่อยจริงๆ น้ำซุปเค้าจะใส่เครื่องยาจีนลงไปด้วย ทำให้น้ำซุปมีกลิ่นหอมขนมเปี๊ยะต้นหอม (40 THB) จานนี้ทานเล่นๆ เพลิน แต่รู้สึกว่าวันนี้พวกเราจะเน้นทานแป้งกันเยอะไปซักนิดน้ำซุปเสี่ยวหลงเปา (140 THB) เมนูนี้ห้ามพลาดถ้าใครมาทานที่นี่ เพราะของที่ร้านนี้ แป้งเค้าบางใส เห็นไส้ด้านใน เวลาทานอย่าลืมทานน้ำซุปด้านในก่อนที่จะทานตัวเสี่ยวหลงเปา อร่อยจริงทั้งน้ำซุป แป้งห่อและตัวไส้เมนูสุดท้ายซึ่งเป็นเมนูเด็ดอีกหนึ่งรายการ ขนมเปี๊ยะไส้เนื้อ (110 THB) แป้งที่ห่อด้านนอก คล้ายๆ กับแป้งโรตี ที่เค้าจะเอาไปนาบในกระทะให้เกรียมๆ ตรงผิวด้านนอก ก่อนที่จะนำมาห่อไส้ที่ประกอบด้วยเนื้อตุ๋นแสนอร่อย และแตงกวา ชอบจริงๆ เลยจานนี้ปิดท้ายมื้อนี้กันด้วยน้ำเต้าหู้คนละ 1 แก้วโต ซึ่งหลังจากทานอาหารมื้อนี้เสร็จ ก็แทบจะกลิ้งกันออกจากร้านไป

===============================================
Restaurant Name: Yong Her Soy Milk
Location: Narathiwat Rd., Silom
Price: 200 THB/Person
===============================================

บ้านป้าหนู@ตลาดบ้านใหม่ ฉะเชิงเทรา

เราถึงร้านนี้ตรงช่วงเวลาประมาณบ่ายโมงนิดๆ แต่ปรากฎว่ามีคิวรอหน้าร้านพอสมควร เป็นไปได้ว่าช่วงที่ไปตรงกับ Long Weekend ทำให้มีคนไปเที่ยวที่ตลาดบ้านใหม่กันพอสมควร ร้านป้าหนูอยู่สุดทางของตลาดบ้านใหม่ ตรงบริเวณที่ติดกับริมแม่น้ำบางปะกง จำได้ว่าสมัยเด็กๆ เวลาที่เราเดินทางแถวๆ ฉะเชิงเทรา เรามักจะไปทานอาหารกันที่ร้านมธุรส ซึ่งเป็นร้านที่มีบรรยากาศดีและอาหารอร่อย แถมยังคุ้นเคยกับเจ้าของอีก ชอบแถมอาหารให้เป็นประจำ แต่ช่วงหลังไม่ได้ไปแวะอุดหนุนซักเท่าไหร่

ร้านป้าหนูเป็นร้านที่ตกแต่งแบบสไตล์ง่ายๆ แต่ได้บรรยากาศสมัยเก่า เมนูที่สั่งวันนี้ ส่วนใหญ่จะมาจากรายการอาหารแนะนำ เน้นอาหารจำพวกปลาเป็นหลัก รายการแรกเลย น้ำพริกไข่ปู (100 THB) จัดมาถ้วยเล็กพร้อมผักลวกหลายชนิด รสชาดจัดจ้าน ค่อนข้างเผ็ดถึงเผ็ดมาก แต่ไข่ปูน้อยไปนิดนึง แนะนำว่าต้องทานกับข้าวสวยจะได้ช่วยตัดลดเผ็ดลงได้


จานที่สองเป็น อาหารที่มักจะสั่งกันเกือบทุกโต๊ะ ปลาก๋วยเตี๋ยว (120 THB) สำหรับเมนูนี้ดูๆ แล้วคล้ายๆ กับราดหน้าปลาแต่จะต่างตรงที่เค้าจะนำก๋วยเตี๋ยวไปทอดแล้วจัดวางข้างๆ กับเนื้อปลาที่หั่นมาเป็นชิ้นๆ ผักที่ใส่ใช้เป็นถั่วงอกกับต้นหอมหั่นซอย น้ำราดทำรสออกมาได้ไม่หวานเลย ออกเปรี้ยวซะด้วยซ้ำ เพราะเค้าปรุงมาให้เสร็จแบบพร้อมทานได้เลย สำหรับคนที่ไม่ชอบเปรี้ยว อาจต้องเติมน้ำปลาพริกลงไปเล็กน้อยน่าจะดีขึ้น

เมนูถัดมาเป็นอาหารจานที่พวกเราชอบมากที่สุดของวันนี้ ปลากระพงตะไคร้กรอบ (280 THB) ตะไคร้กรอบของร้านนี้เค้าจะนำไปตบกับแป้งทอดกรอบเล็กน้อย ทำให้เวลาที่ทอดออกมา กรอบจริงๆ ทานแล้วเพลินดี น้ำจิ้มที่เสริฟมาคู่กันก็เข้ากันดีกับเนื้อปลา แถมเนื้อปลาทอดมาได้แบบกรอบนอกนุ่มใน อร่อยทีเดียว


สำหรับเมนูสุดท้าย ไม่ได้ตั้งใจจะสั่งแต่เนื่องจากอยากลองเลยสั่งมา เพราะจริงๆ แล้วก็อิ่มแล้ว ข้าวผัดปลาทู (50 THB) เป็นอาหารจานเดียวที่ทำได้ไม่ยาก จัดมาหน้าตาน่าทาน เสียอย่างเดียว เนื้อปลาทูแข็งไป แต่ชอบตรงที่มีเครื่องเคียงมาหลายอย่าง รวมทั้งไข่ต้มด้วย ถ้ามีกากหมูกรอบโรยหน้า จะอร่อยมากยิ่งขึ้นไปอีก แต่คงต้องเพิ่มราคา ไม่อย่างงั้นคงเจ๊งแน่


รูปด้านบนถ่ายมาจากห้องน้ำผู้หญิงเห็นตุ๊กตาหน้าตาดูเข้ากับบรรยากาศดี ห้องน้ำที่นี่ประตูเป็นแบบโบราณ แต่สะอาดใช้ได้เลยค่ะ


===========================================

Restaurant Name: Barn Pa Noo
Location: Barn Mai Market, Chachoengsao
Price: 200 THB/Person
URL: http://www.baanpanue.com
===========================================


Jok Kitchen (Formerly known as Single Table)

ร้านนี้มีชื่อเสียงมานานในบรรดากลุ่มนักชิมทั้งหลาย แต่เดิมเฮียจกเค้าจะเสริฟแค่หนึ่งโต๊ะในแต่ละวัน ดังนั้นเรามักจะเรียกร้านนี้ว่าร้านโต๊ะเดียว ปัจจุบันเฮียจกเพิ่มจำนวนโต๊ะในแต่ละวันเป็น 4-5 โต๊ะ โดยมีลูกสาวมาช่วยเสริฟด้วย วันนี้คณะเราจองมา 2 โต๊ะ เลยได้โต๊ะด้านหน้าที่ติดกับประตูด้านหน้าของร้านซึ่งเป็นห้องส่วนตัว สำหรับคนที่จะมาร้านนี้ก็น่าจะต้องจองล่วงหน้ามาก่อน เราเดินเข้าตรอกอิสรานุภาพจากทางเข้าที่อยู่ฝั่งเดียวกับวัดคณิกาผลฯ (คนละฝั่งกับถนนเยาวราช) รายการอาหารของที่นี่ขึ้นอยู่กับวัตถุดิบ ไม่มีเมนูให้สั่งนะคะเมนูแรก แปะก๊วยผัด แปลกทีเดียว ไม่น่าเชื่อว่าแปะก๊วยนำมาผัดแบบนี้จะหอมอร่อย เข้ากันได้ดีกับหอมเจียวที่โรยมาด้านบน
เมนูต่อมา เกี๊ยวฮ่องกง ซึ่งบอกได้เลยว่าฝีมือเฮียจกนี่ไม่ธรรมดาจริงๆ แป้งที่ใช้บางแต่ไม่เละ แถมไส้ด้านใน กัดเข้าไปเจอเนื้อกุ้งเป็นตัว เด้งดึ๋งอยู่ในปาก ก่อนทานต้องเหยาะน้ำจิ้มจิ๊กโฉ่ว เล็กน้อย อร่อยจริงๆ
จานถัดมา เป็ดและหมูสามชั้นรมควัน ทานไปคำแรกถึงกับหยุดไม่ได้ เพราะฝีมือรมควันของที่นี่ ไม่ธรรมดา อร่อยมากๆ เขียนถึงแล้วยังอยากกลับไปทานอีกจังเลย


ต่อมาเป็น กุ้งผัดแปะก๊วยและก้านคะน้า ตัวกุ้งสดมาก เข้ากันได้ดีกับแปะก๊วย น้ำซอสรสกลมกล่อม รสกำลังดี ไม่หวาน น่าจะเข้ากันดีกับข้าวสวย แต่คงไม่มีใครกล้าทานข้าวสวยเพราะยังมีอีกรายเมนูรออยู่ข้างหน้า (คิดแล้วเหนื่อยกระเพาะจริงๆ)


ใครชอบปู น่าจะถูกใจจานนี้ เพราะเค้าแกะก้ามปูทะเลและตัวปูมาให้อย่างสวยงาม แค่จิ้มน้ำจิ้มแล้วเอาเข้าปาก ไม่ต้องออกแรงเหนื่อย ปูที่นี่สด เนื้อหวานถัดมาเป็น หูฉลามน้ำใส น้ำซุปรสกลมกล่อม บอกได้คำเดียวว่าอร่อย

ก่อนที่จะเสริฟพวกของหนัก ก็จะมีเมนูปลาหิมะซึ่งเค้าจะนำไปทอดก่อนแล้วถึงจะราดด้วยน้ำซีอิ้ว ซึ่งเนื้อปลากรอบด้านนอก แต่นุ่มฟูด้านใน น่าเสียดายที่ถ่ายรูปมาไม่ค่อยชัดซักเท่าไหร่ อีกรายการที่เกือบลืมพูดถึงเพราะไม่ค่อยประทับใจซักเท่าไหร่ แกงจืดปลาเก๋ากับเกี๊ยมฉ่าย น้ำซุปจืดไปเล็กน้อยรายการหนักๆ ตบท้ายก่อนของหวาน ก็มีทั้งขาห่านอบบะหมี่และข้าวผัดโบราณ อร่อยมากทั้ง 2 รายการ แต่ตอนนี้เริ่มทานอะไรไม่ลงแล้ว อิ่มมากๆ ทีเดียว


ส่วนของหวานวันนี้ โอวนี่แปะก๊วย ปรุงรสแบบไม่หวาน เมนูนี้ทำออกมาได้อร่อยทีเดียว

==============================================
Restaurant Name: Jok Kitchen
Location: Soi Issaranupab, Yaowarat Road, Bangkok
Price: N/A
==============================================

Jungle View Restaurant วังน้ำเขียว

พวกเรารู้จักร้านนี้โดยบังเอิญระหว่างที่ไปปฏิบัติธรรมแถวๆ วังน้ำเขียว ร้าน Jungle View เป็นร้านที่ขายอาหารไทยและอาหารฝรั่ง ที่อยู่บริเวณวังน้ำเขียว เส้นทางไปร้านให้ใช้ถนนเส้นที่เขียนว่าหมู่บ้านไทยสามัคคี ซึ่งเป็นถนนเส้นหลักของสถานปฏิบัติธรรมหลายๆ ที่ ขับไปซักพักจะเห็นป้ายร้านอาหารทางซ้ายมือ ให้เลี้ยวเขาไปในถนนเส้นนั้น

ร้านนี้มีกัลยาณมิตรหลายๆ ท่านแนะนำให้มาลองทาน pizza และมันทอดที่ร้านนี้ ก็เลยมาแวะตามคำแนะนำหลังจากที่เสร็จสิ้นการปฏิบัติธรรมเรียบร้อยแล้วเจ้าของร้านเป็นคนต่างชาติที่ไปพบรักกับภรรยาคนไทยที่จังหวัดหนึ่งแถวภาคอีสานแล้วตัดสินใจมาเปิดร้านที่นี่  ร้านนี้น่าจะมีคนรู้จักพอสมควรเพราะเราเห็นมีลูกค้าเข้าร้านมาเรื่อยๆ เลย  เราใช้วิธีสั่งอาหารมา share กันตรงกลางจะได้ลองทานอาหารหลายๆ อย่าง ที่ลองทานก็มี salmon steak ที่เนื้อปลาไม่ค่อยสดเท่าที่ควร รสชาติธรรมดา  ส่วน sirloin steak ทำ gravy sauce ออกมารสชาติดี แต่เนื้อค่อนข้างเหนียว   ส่วนมันฝรั่งทอด หรือ potato wedge ก็ไม่ได้อร่อยเหมือนที่คิด  สำหรับผักโขมอบชีส ถ้าเทียบกับร้านที่เคยทานร้านอื่นๆ ชีสที่ใส่มาอาจจะน้อยไปนิดนึงแม้ว่ารสชาติจะปรุงออกมาพอใช้ได้คราวนี้มาดูเมนู pizza บ้าง  pizza ที่นี่เป็นแบบแป้งบางกรอบ หน้าที่สั่งคือ แฮมและเห็ด  ถือว่าทำออกมาใช้ได้แต่อย่าไปเทียบกับร้าน pizza ในกรุงเทพ เพราะร้านนี้เค้าเป็นแบบ homemade  ราคาไม่แพง  ก็น่าจะเป็นอีกทางเลือกนึงสำหรับคนที่มาพักผ่อนแถวๆ นี้=================================================
Restaurant Name: Jungle View Restaurant & Home Stay
Location: Tumbol Thai Samakkee, Wang Nam Kaew
Price: 300 THB/Person
=================================================

ร้านเจ๊ออน ราชบุรี

ร้านเจ๊ออน เป็นร้านที่แยกออกมาจากร้านน่าวัดเก่า ซึ่งเป็นร้านที่โด่งดังมากๆ ในอดีต (ปัจจุบันปิดไปแล้ว) สำหรับร้านเจ๊ออนจะอยู่บริเวณทางที่จะไปวัดคูบัว เป็นร้านเปิดโล่ง มีที่นั่งมากมายลักษณะเหมือนกับโรงอาหาร เรามาถึงเร็วมากแถมเป็นวันธรรมดาอีกเลยเป็นลูกค้าโต๊ะแรกของวันนี้เลย อาหารที่ร้านนี้เค้าทำออกมาได้รวดเร็วมาก อาหารแนะนำของร้านนี้ที่ห้ามพลาดเลย คือ ปลาช่อนเกยตื้น (180 THB) ร้านนี้ทอดปลาได้เก่งจริงๆ เมนูนี้เค้าจะเสริฟพร้อมมะเขือยาวผัดและน้ำจิ้ม seafood เข้ากันได้ดีอย่างไม่น่าเชื่ออาหารที่ทำจากปลากรายทั้งหลาย ร้านนี้เค้าก็ทำออกมาได้ดี ไม่ว่าจะเป็นลูกชิ้นปลากรายผัดฉ่า (70 THB) แกงป่าลูกชิ้นปลากราย (70 THB) และทอดมันปลากราย (70 THB) วันนี้ลืมสั่งแกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย เมนูนี้ก็เด็ดเช่นกัน อีกอย่างน่าจะเผ็ดน้อยกว่าแกงป่า


ร้านเจ๊ออนยังมีรายการไข่ตุ๋นแบบที่ทำในหม้ออบด้วย (70 THB) ไข่ตุ๋นเนื้อเนียน รสอร่อย สำหรับอาหารแนะนำอื่นๆ ก็จะมีหลนปู (60 THB) ที่รสชาติดีมากไม่หวานเหมือนที่เคยทานที่อื่นๆ ปลาดุกฟูผัดหริกขิงไข่เค็ม (100 THB) ไก่คั่วเกลือ (140 THB) และยำผักบุ้งกรอบ (70 THB)โดยรวมอาหารร้านนี้อร่อย แถมราคาไม่แพงอีกด้วย


============================================
Restaurant Name: Jae Aon
Location: Wat Ku Bua, Ratchaburi
Price: 120-150 THB/Person
============================================

อาหารพิ้นบ้านรสจัด@ร้านครัวกระเหรี่ยง ราชบุรี

ครัวกระเหรี่ยง เป็นร้านอาหารพื้นบ้านแบบง่ายๆ ตัวร้านไม่ได้ตกแต่งอะไรมาก ตั้งอยู่ในซอยตรงข้ามกับที่ว่าการอำเภอสวนผึ้ง สำหรับคนที่ชอบอาหารรสเผ็ดจัดจ้าน ถ้ามาทานที่ร้านนี้น่าจะถูกใจ เพราะเครื่องแกงของร้านนี้เค้าเผ็ดร้อนจริงๆ วันนี้มากันทั้งหมด 9 คน เลยสั่งอาหารมาลองได้หลายอย่าง โดยเราเลือกสั่งจากเมนูแนะนำเป็นหลัก จานที่แปลกไม่เคยทานที่ไหนมาก่อน คือ เมี่ยงเสวย จานนี้เค้าใช้หมูหยองมาปรุงให้รสออกเปรี้ยวเล็กน้อย ใส่พวกถั่วลิสง หอมแดง พริกขี้หนู และขิงซอยลงไป ทานคู่กับใบคะน้าสด ส่วนตัวไม่ชอบหมูหยอง เลยเฉยๆ กับอาหารจานนี้
สำหรับเต้าหู้ทรงเครื่อง (80 THB) เป็นอาหารจานง่ายๆ ที่ทำออกมาได้ดีจริงๆ แม้ว่าหน้าตาจะดูธรรมดาไปซักนิด แต่ผักที่ราดมาบนหน้าเต้าหู้ เช่น Asparagus และถั่วลันเตา เข้ากันได้ดีทีเดียวกับเต้าหู้ อร่อยดีค่ะส่วนพวกอาหารที่ทำมาจากปลากราย ร้านนี้เค้าก็ไม่น้อยหน้าร้านอื่น เพราะทอดมันปลากราย (100 THB) ของที่นี่ทำออกมาได้เหนียวหนึบทีเดียว แต่ลูกชิ้นปลากราย (100 THB) อาจจะยังสู้ร้านเจ๊ออนไม่ได้ อีกอย่างน้ำจิ้มลูกชิ้นของที่นี่เผ็ดมากๆ แนะนำว่าควรสั่งอาหารที่รสไม่เผ็ดมากอย่าง ผัดผักคะน้าปลาเค็มมาทานด้วยกัน
อาหารแนะนำของที่ร้านนี้อีกอย่างที่ลูกค้านิยมสั่ง คือ หมูป่าผัดเผ็ด (80 THB) แค่เห็นหน้าตาก็ดูเผ็ดมากทีเดียว ร้านนี้เค้าใช้พริกกระเหรี่ยงของแท้ รสจัดจ้าน ลองทานไปหนึ่งคำยังรู้สึกว่าร้อนลงไปถึงในท้องเลย เนื้อหมูป่ามันจะมีขอบกรุบๆ ถ้าใครชอบทานหมูป่าน่าจะชอบจานนี้ ส่วนตัวแล้วชอบทานเนื้อหมูไม่ติดมัน เลยต้องขอผ่านค่ะสำหรับอาหารจานนี้ปลาช่อนทอดยำ (250 THB) เมนูนี้เค้าจะนำปลาช่อนทั้งตัวไปทอดจนกรอบนอกนุ่มใน แล้วจัดมาคู่กับน้ำที่หน้าตาเหมือนกับพวกน้ำพล่า รสชาดใช้ได้ค่ะเมนูสุดท้าย กบทอดกระเทียม (150 THB) มาแบบทั้งขาเลย เห็นตีนกบมาด้วย บางร้านเค้าจะหั่นมาแบบเป็นท่อนๆ มาแบบนี้เลยดูน่ากลัวมากกว่าน่าทาน แต่คนชอบทานกบเห็นทานกันใหญ่เลย ส่วนตัวแล้วไม่ค่อยนิยมเนื้อกบซักเท่าไหร่ค่ะ แต่คนที่ชอบทานกบเค้าก็บอกว่าอร่อยนะคะโดยรวมก็เป็นร้านอาหารพื้นบ้านร้านนึงที่น่ามาทดลองทานดูค่ะ สำหรับคนที่ชอบทานอาหารรสเผ็ด รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่ๆ ค่ะ

============================================
Restaurant Name: Krua Krarieng
Location: Suan Peung, Ratchaburi
Price: 150 THB/Person
============================================

อาหารเวียดนาม@ร้านยั่วญวน ราชพฤกษ์

ร้านยั่วญวน เป็นร้านอาหารเวียดนามขนาดเล็กๆ ตั้งอยู่ตรงบริเวณหน้าหมู่บ้านธนานนท์ บนถนนราชพฤกษ์ ถ้าขับมาบนถนนรัตนาธิเบศร์จากแยกแครายให้เลี้ยวซ้ายเข้าถนนราชพฤกษ์ ทางเดียวกับที่จะไปนครอินทร์ ร้านจะอยู่ทางซ้ายมือ คนละฝั่งถนนกับร้าน McDonald's สามารถจอดรถได้ที่หน้าร้าน เมนูอาหารร้านนี้เป็นกระดาษแผ่นเดียวมี 2 หน้า รายการมีให้เลือกไม่มากเหมือนกับร้านอาหารเวียดนามร้านอื่นๆ แต่ถ้าอยากทานรายการที่ไม่มีในเมนู ให้ลองสอบถามจากทางร้านดูก่อนเผื่อแม่ครัวจะสามารถทำให้ทานได้
เราสั่งรายการที่มีรูปให้ดูซะเป็นส่วนใหญ่ เมนูที่ห้ามพลาดเลยถ้ามาทานที่ร้านนี้ Vietnamese Pizza (150 THB) หน้าตาชนะเลิศ เครื่องเยอะทีเดียวแถมมีงาคั่วหอมๆ โรยมาด้านบน จานนี้ต้องรีบทานเดี๋ยวข้าวเกรียบงามันจะนิ่มซะก่อน น้ำจิ้มที่นี่เค้าเด็ดจริงๆ เข้ากันได้ดีกับ Pizza จานนี้ แนะนำให้ทานคู่กับผักสดด้วยค่ะ


สำหรับปอเปี๊ยะสดกุ้ง (100 THB) ดูหน้าตาธรรมดามาก จากที่เห็นคิดว่าต้องไม่อร่อยแน่เลยไม่เห็นมีกุ้งเลยมีแต่ปูอัด แต่พอลองทานดูกลับผิดคาดจริงๆ อร่อยทีเดียว แป้งปอเปี๊ยะบางใส ตัวไส้มีกุ้งอยู่ด้วยเพียงแต่ของที่ร้านนี้เค้าจะห่อให้เห็นปูอัดอยู่ด้านนอกตาม concept ร้านที่เป็นแนว Modern Vietnameseกุ้งพันอ้อย (ไม้ละ 50 THB) เป็นจานที่ทำออกมาได้ดีมากๆ เนื้อกุ้งเหนียวหนึบ บอกได้ถึงความสดของวัตถุดิบ แถมปรุงรสได้อร่อยและทอดออกมาได้กำลังดีทีเดียว น้ำจิ้มก็เข้มข้น เสียอย่างเดียวที่น่าจะเสริฟมาพร้อมกับเส้นหมี่ขาวลวก จะทำให้เข้ากันได้ดีกว่าทานกับผักสดเปล่าๆยำหมูยอ (90 THB) เป็นจานที่ประทับใจของวันนี้เลย หมูยอของร้านนี้อร่อยมาก แถมหั่นมาชิ้นใหญ่กำลังดี รสน้ำยำก็รสจัด อาจเผ็ดไปสำหรับคนที่ทานเผ็ดไม่ได้ แต่เป็นรสที่เราถูกใจมาก จนต้องเก็บน้ำยำไว้ทานกับอาหารอย่างอื่น จานนี้อร่อยขนาดต้องซื้อกลับบ้านทีเดียวกุ้งกระเบื้อง (150 THB) รสชาดคล้ายๆ กับกุ้งพันอ้อยแต่จะมีพิเศษตรงมี ต้นหอมใส่มาในไส้ด้วย อีกอย่างตรงผิวด้านนอกมันจะกรอบนิดๆ อร่อยดีค่ะ สำหรับคนชอบทานอาหารประเภทกุ้งๆ แนะนำให้ลองสั่งมาทานดูส้มตำหมูยอ เป็นรายการที่ไม่อยู่ในเมนู รสชาติจะออกหวานนำ ส่วนตัวแล้วจะชอบให้รสออกจัดกว่านี้ แต่ตัวส้มตำเข้ากันได้ดีจริงๆ กับหมูยอ สำหรับคนที่ไม่ชอบทานเผ็ด น่าจะถูกใจทีเดียว เพราะเห็นคุณแม่ติดใจจานนี้มากนอกจานนี้จานอื่นๆ ที่สั่งมาลองก็มี ลาบหมูไม่ใส่เครื่องใน ที่รสอาจจะอ่อนเปรี้ยวไปนิด ส่วนปอเปี๊ยะทอด เป็นรายการที่สั่งกลับบ้าน แต่ลองชิมไปหนึ่งชิ้น ปรากฎว่าอร่อยทีเดียว แม่ว่าจะทิ้งไว้แล้วซักพักก็ตามร้านนี้เป็นร้านอาหารเวียดนามที่ใส่ใจในรายละเอียด ตั้งแต่เลือกวัตถุดิบ คุณภาพของผักสดและการบริการที่ดี ที่สำคัญอาหารโดยรวมอร่อย เป็นอีกร้านที่คงต้องวนเวียนกลับมาอุดหนุนอีกแน่นอนค่ะ
============================================
Restaurant Name: Yue Yuan
Location: Rachapruek Rd., Nonthaburi
Price: 300 THB/Person
Tel: 0-2422-6979
============================================

Ramen Tei Surawongs Branch


เราเคยทานราเมงร้านนี้มาเมื่อนานมาแล้วที่สาขาอื่นแถวสุขุมวิท วันนี้สบโอกาสเลยชวนเพื่อนที่ทำงานมาลองทานดู สาขานี้อยู่แถวสุรวงศ์ น่าจะหาที่จอดยาก ช่วงกลางวันของวันธรรมดามีแต่ลูกค้าญี่ปุ่นเต็มร้าน พนักงานเดินกันวุ่นไปหมด เราต้องรอซักพักกว่าจะได้โต๊ะ ราเมงของร้านนี้เค้ามี 2 ขนาด ถ้าไม่แน่จริงแนะนำให้ถามหาขนาดเล็กดู บนโต๊ะเค้ามีเครื่องปรุงให้มากมาย ซอสดูหน้าตาน่าทานโดยเฉพาะอันที่เป็นซอสมิโซะแบบใส่งา กลิ่นหอมดีวันนี้สั่ง Miso Ramen (180 THB) ซึ่งชามโตมากๆ ตอนที่พนักงานยกมาวาง ก็คิดในใจว่าไม่น่าจะทานหมด เพราะชามมันใหญ่มากๆ แถมใส่เครื่องมาเต็มชาม ทานไป ทานมา มันหมดไปโดยไม่รู้ตัว แต่ทานเสร็จก็แทบจะกลิ้งออกจากร้านไปลักษณะการปรุง ramen ชามนี้เค้าจะนำเครื่องไปผัดในกระทะก่อนที่จะนำมาโปะบนหน้า ramen ซึ่งมันจะหอมและร้อนมากทีเดียว ทานไปจนเกือบหมดชาม ก็ยังไม่รู้สึกว่ามันเย็นลงเลย เรียกว่าร้อนจนหยดสุดท้าย รส miso soup ของที่ร้านนี้เค้าเข้มข้นจริงๆยังมีรายการอื่นๆ ที่น้องสั่งมาทานแต่ไม่ได้ถ่ายรูปมาเพราะเจ้าของร้านที่เป็นคนญี่ปุ่นเค้าไม่ให้ถ่าย ก็เลยเลิกถ่าย เลยได้มาแค่ครึ่งเดียว ชามด้านล่างเป็นรายการที่มาใน lunch set menu A ซึ่งคุ้มจริงๆ เลย นอกจาก Shio Ramen ด้านล่างแล้ว ก็ยังมี Omu Rice มาด้วย ข้าวห่อไข่ของที่ร้านนี้ หอมเนยจริงๆ ส่วน Gyoza ที่ไม่ได้ถ่ายรูปมา รสไม่ได้โดดเด่นอะไร ชอบให้แป้งเกี๊ยวซ่าบางกว่านี้
=============================================
Restaurant Name: Ramen Tei
Location: Surawongs Rd.
Price: 180 THB and up
=============================================

Okonomiyaki@Kyoto Yoshino, Isetan


ร้านที่จะพาไปทานวันนี้เป็นร้านขาย Okonomiyaki ที่อยู่บนชั้น 6 ของห้าง Isetan Kyoto เนื่องจากร้านมีขนาดเล็ก มีที่นั่งไม่มาก ถ้าไปเวลาช่วงเที่ยง อาจจะต้องรอคิวซักพัก แต่ที่ร้านนี้เค้า turn โต๊ะค่อนข้างเร็ว เรารอไม่นานมาก วันนี้ตั้งใจจะลงไปทาน ice cream ต่อที่เทศกาลอาหารจาก Hokkaido ทำให้สั่งอาหารแบบยั้งๆ สั่ง Okonomiyaki มา 2 แบบและ Udon Yaki อีก 1 ที่ มา share กันตรงกลางร้านนี้เค้ามี roasted barley tea ด้วย หอมทีเดียว ชอบชากลิ่นแบบนี้มาก บนโต๊ะมีเครื่องปรุง Okonomiyaki ให้สามารถใส่เพิ่มได้ตามชอบ ดีกว่าไปทานที่ร้านดังที่ Hiroshima อีก รู้สึกว่าเค้าไม่ได้เอาพวกสาหร่ายหรือปลาแห้งมาตั้งไว้บนโต๊ะแบบนี้ มีให้ก้อแต่ Mayonnaise ขวดโตที่สามารถเติมได้ไม่อั้น เมนูแรกเราสั่ง Negi Yagi Pork Okonomiyaki (230 THB) พนักงานเค้าจะนำมาวางบนกระทะร้อนตรงหน้า ให้เราเติมเครื่องปรุงพวกซอสและอะไรต่างๆ ตามชอบที่วางอยู่บนโต๊ะเอง ก็ดีเหมือนกัน เผื่อบางคนชอบซอสเยอะเป็นพิเศษ จะได้ใส่กันเต็มที่มาดูไส้ด้านในกันบ้าง รู้สึกว่าจะเป็นเนื้อหมูตุ๋น ดูน่าทานเป็นพิเศษ เพราะเนื้อดูเปื่อยนุ่ม ทานคำแรกก็นุ่มจริงๆ ด้วย แต่ว่า negi เค้าใช้เป็นต้นหอมไทย ก็เลยดูเล็กไปนิด น่าจะใส่มาเยอะกว่านี้ จานนี้แนะนำค่ะ อร่อยดีมาต่อกันด้วย Modern Osaka Okonomiyaki (220 THB) เมนูนี้เค้าจะใส่เส้นลงไปด้วย แถมโปะไข่(สุก)มาบนหน้า รายการนี้หนักเส้นไปนิด เหมาะสำหรับคนที่ชอบอาหารหนักๆ เพราะทานจานนี้แล้วก็อิ่มทีเดียว ส่วนตัวแล้วชอบให้ใส่ bacon โปะเพิ่มไปบนหน้า pizza แทนที่จะเป็นไข่อย่างเดียว รายการนี้รู้สึกเหมือนขาดเนื้อสัตว์ไปเล็กน้อย ทานแล้วทำให้นึกถึงร้าน Mitchan ที่ Hiroshima เพราะร้านนั้นเค้าทำออกมาได้เด็ดกว่านี้เยอะรายการสุดท้าย Yaki Udon Shoyu (180 THB) เส้น Udon ของร้านนี้อร่อยจริงๆ เหนียวนุ่ม แถมรสก็กำลังดีเลย จานนี้แนะนำให้ลองทานกันดูค่ะหลังจากทานอาหารคาวจบ เราก็แวะเดินไปซื้อ milk soft cream กันที่งาน Hokkaido food festival เนื้อ ice cream รสมันๆ ข้นดีจริงๆ อร่อยจนอยากกลับไปทานอีก แต่ก็คงอดไป เพราะตอนนี้เค้าปิดร้านกลับญี่ปุ่นกันไปเรียบร้อยแล้ว
============================================
Restaurant Name: Kyoto Yoshino
Location: 6th Floor, Isetan
Price: 200-300 THB/Person
============================================