ราดหน้าอร่อย ที่ภัตตาคารจ๊ากกี่

เราได้ยินชื่อร้านนี้มาเป็นเวลานึงแล้ว แต่ไม่มีโอกาสมาชิมซักที สำหรับคนที่จะเดินทางมาทานที่ร้านให้เลี้ยวซ้ายเข้ามาในซอยรางน้ำ ถ้ามาจากประตูน้ำ หลังจากนั้นให้เลี้ยวขวาอีกทีที่ซอยวัฒนโยธิน หรือซอยราชวิถี 7



















ร้านนี้เป็นร้านตึกแถวสองคูหาตั้งอยู่ในกลางซอยพอดีทางด้านขวามือ ดูเหมือนจะมีที่จอดรถให้ด้วย แต่พวกเราใช้วิธีนั่ง taxi มา อาหารมีให้สั่งไม่กี่อย่าง เน้นเป็นอาหารจานเดียวและของทานเล่น ที่คนนิยมสั่งก็คือ ราดหน้า เกี๊ยวกุ้ง แฮ้กึ๊น เป็นต้น เรามาทานกัน 3 คน สั่งราดหน้ามาคนละ 1 จานและเกี๊ยวกุ้งชามใหญ่มาแบ่งกันตรงกลาง ก็อิ่มมากๆ แล้ว



















เมนูแรก เกี๊ยวกุ้งลูกใหญ่ (น้ำ) ชามนี้ราคา 120 THB มีเกี๊ยวกุ้งอยู่หลายตัว น้ำซุปหอม รสกลมกล่อม แต่ตัวเกี๊ยวไม่ได้โดดเด่นมาก เพราะที่นี่เค้าไม่ได้ใช้กุ้งเป็นตัวมาทำเป็นไส้ แต่เป็นเนื้อกุ้งบดแทน รสชาติปรุงมาดี หอมกลิ่นน้ำมันงา เข้ากันได้ดีกับต้นหอม แต่ถ้าฉีกมาเป็นฝอยๆ ได้จะก็ดีกว่านี้





































เมนูหลักของวันนี้ เส้นหมี่ราดหน้าเนื้อ (100 THB) จานนี้ให้เนื้อชิ้นใหญ่มาหลายชิ้นทีเดียว รู้สึกว่าคุ้มค่ากับราคาที่จ่ายไป มีต้นผักคะน้าใส่มาประมาณ 4 ต้น เนื้อนุ่มหมักมากำลังดีเลย นุ่ม ไม่เหนียว
 


ส่วนตัวเส้นหมี่ของที่ร้านนี้เค้าเป็นแบบเส้นหมี่กรอบ ไม่เหมือนที่เคยทานที่ร้านอื่น อร่อยดีเวลาทานคู่กับน้ำราดหน้า อันนี้ก็แล้วแต่คนชอบ ถ้าไม่ชอบเส้นหมี่กรอบก็ให้สั่งเป็นเส้นใหญ่แทน สำหรับน้ำราดหน้าของร้านนี้เค้าปรุงมาออกรสหวานเล็กน้อยเพราะฉะนั้นสำหรับคนที่ไม่ชอบปรุงอาจจะไม่ชอบมากซักเท่าไหร่ แต่ถ้าใส่น้ำส้มพริกดองลงไป จะรสออกมากำลังดีเลย เพื่อนๆ ลงความเห็นว่าน้ำราดหน้าของร้านเล้งกี่อร่อยกว่าแต่พวกเครื่องทั้งหลายต้องยกให้ร้านนี้เลย

 





เส้นใหญ่ราดหน้าปลาเต้าซี่ (140 THB) ทำออกมาหน้าตาน่าทานมากๆ มีเนื้อปลาชิ้นใหญ่มาหลายชิ้น ลองชิมไปคำนึง รสอร่อยใช้ได้เลยค่ะ เป็นจานที่ไม่ได้สั่งแต่ก็ไปแอบชิมของคนอื่นเค้า ถ้าใครชอบปลา สามารถสั่งเป็นปลาเต้าซี่หรือปลายอดผักแทนก็ได้






ยังมีเมนูอื่นที่อยากลองทานแต่ต้องแวะกลับมาใหม่ครั้งหน้า  ร้านนี้เป็นอีกร้านที่ซื้อราดหน้ากลับมาทานบ้านแล้วยังอร่อยเพราะเค้าจะห่อเส้นหมี่กรอบแยกต่างหาก  กลับมาถึงบ้านก็ยังกรอบอยู่เลย แต่มีข้อแม้ว่าต้องสั่งเป็นคู่นะคะ เค้าถึงจะแยกน้ำให้




============================================
Restaurant Name: Rad-Nah Jakkee
Location: Soi Rajavithi 7, Bangkok
Price: 100 THB and Up (Rad-Nah)
============================================

โจ๊กสามย่าน ซอยจุฬา 11

ร้านโจ๊กเก่าแก่แถวสามย่าน ปัจจุบันร้านตั้งอยู่ในซอยจุฬา 11 ถ้าเข้ามาจากปากซอยทางถนนพระราม 4  หลังจากรับบัตรผ่านทางก็ให้เริ่มมองหาที่จอดรถได้เลย รู้สึกว่าเค้าจะมีขายเป็นช่วงเวลา ถ้ามาทานช่วงเช้า สายๆ ก็น่าจะของหมดแล้ว  โจ๊กร้านนี้เค้ามีจุดเด่นตรงหมูสับปรุงรสที่ปั้นเป็นก้อนค่อนข้างโต เนื้อเนียนนุ่ม อร่อยดีค่ะ เป็นอาหารมื้อเช้าแบบง่ายๆ ก่อนไปทำงาน






















ถ้ามาตอนเช้าก็จะสามารถสั่งปาท่องโก๋ที่ทอดเป็นรถเข็นอยู่ฝั่งตรงข้ามมาทานคู่กับโจ๊กหมูใส่ไข่  เข้ากันได้ดีสุดๆ เลย  ปาท่องโก๋ตัวละ 3 บาทนะคะ




========================================
Shop Name: Joke Samyan
Location: Soi Chula 11, Samyan
Price: 30 THB and Up
Tel: 02-216-4809, 085-846-1110
========================================

Jasper’s Favorite Snacks

Jasper ก็คือ สุนัขพันธุ์ Golden Retriever เพศผู้ อายุอานาม ก็น่าจะเข้าข่าย วัยกลางคนไปแล้วถ้าเราลองเทียบอายุของสุนัขกับอายุของคน   Jasper ชอบทานอาหารแทบจะทุกอย่างที่เจ้านายทาน นอกเหนือจากอาหารสุนัขแบบ senior dog ของตัวเอง  ไม่เว้นแม้แต่ผัก ผลไม้ ยกเว้นอาหารต้องห้ามของสุนัขที่ Jasper ไม่ได้รับอนุญาตให้ทาน
  

ดูเหมือนว่า Jasper จะไม่ใช่สุนัขที่เลือกมากแต่ Jasper เองก็มี favorite list ของตัวเองด้วยเหมือนกัน และเนื่องจาก Jasper ชอบกินกล้วยเป็นชีวิต เพราะฉะนั้นอะไรก็ตามที่มีกล้วยอยู่ในนั้นเป็นต้องกระโดดใส่  เดี๋ยวนี้เค้ามี snack ที่ทำเป็นกล้วย 2 ชิ้นประกบกับเนื้อไก่ ยี่ห้อ Gourmet Wraps ทำออกมาได้หน้าตาดูดี  แถมช่วยบำรุงข้อต่อของสุนัขอีกด้วย




















Snack อีกยี่ห้อที่ Jasper ชอบมากๆ คือ Waggin' Train ชื่อเก๋ไก๋ แต่ใช่ว่าจะหาซื้อง่าย แถมหนักอีกด้วย ข้อดีของ snack นี้คือ เป็นเนื้อไก่แท้อบแห้ง 97% Fat Free มั่นใจได้ว่าทานแล้ว น่าจะดีกับสุขภาพของสุนัข เสียดายที่ยังหาซื้อไม่ได้ในเมืองไทย



















สุดท้าย Canine Carry Outs อันนี้ก็ทำจาก Real Chicken Meat เหมือนกัน  ลองสังเกตดูว่าทานเนื้อไก่จะทำให้ปากไม่เหม็นเท่าทานพวกเนื้อวัว กลิ่นมันจะไม่แรงเท่า แถมน่าจะ lean กว่าด้วย



















==================================

ตำมั่ว สาขาเมืองทองธานี

ร้านตำมั่ว เป็นร้านส้มตำ Franchise มีหลายสาขา รวมทั้งที่หัวหินด้วย ไม่แน่ใจว่าแต่ละร้าน รสชาติเหมือนกันหรือเปล่า สำหรับวันนี้ไปทานกันที่ร้านในเมืองทอง ใกล้ๆ กับร้านโตเป็ดย่าง อยู่ตรงข้ามกับมสธ.



เมนูอาหารมีรูปให้ดูบางรายการเฉพาะรายการที่เป็นจานเด่นของร้าน นอกนั้นสามารถอ่านได้จาก list เมนู 2 หน้ากระดาษ มีรายการส้มตำให้เลือกเยอะทีเดียว เราลองสั่งเมนูส้มตำที่ตั้งชื่อตามชื่อร้านเลย ตำมั่ว (40 THB) หน้าตาก็มั่วสมชื่อ ใส่เครื่องมาหลายอย่างรวมทั้งแคปหมูและน้ำปลาร้าที่กลิ่นแรงพอควร แต่รสเค็มๆ อร่อยดี เดี๋ยวนี้ทานเป็นแล้วเลยติดใจ ส้มตำจานนี้แทบมองไม่เห็นเส้นมะละกอเลยเน้นเครื่องเป็นหลัก ส่วนอีกเมนูส้มตำ คือ ตำปูหมูยอ (60 THB) ที่แปลกตรงที่วางเส้นหมี่ขาวโรยกระเทียมเจียวมาข้างๆ น่าสังเกตว่าส้มตำร้านนี้เค้าไม่เน้นเส้นมะละกอเพราะใส่น้อยมากๆ



เมนูถัดมา ขนมจีนผัด ที่ทำหน้าตาออกมาได้คล้ายร้านตำนัว แต่รสชาติยังสู้ไม่ได้ ร้านตำนัวเค้าจะใส่แคปหมูมาด้วย ของร้านนี้รสออกหวานไปเล็กน้อย



เห็ดหอมสดทอด (70 THB) กรอบๆ นุ่มๆ ทานเล่น เพลินดี แนะให้ขอน้ำจิ้ม seafood มาทานคู่กัน น่าจะเข้ากันกว่าน้ำจิ้มหวาน



ไก่แซบ (70 THB) เป็นเมนูที่เราติดใจ เพราะแป้งชุบไก่มันบางมาก แทบปรุงรสออกเผ็ดเล็กน้อย กรอบมากๆ แต่เนื้อด้านในยังชุ่มฉ่ำอยู่ อร่อยดีค่ะ



เมนูสุดท้าย เนื้อติดมันย่าง (80 THB) แนะนำเลยสำหรับคนชอบทานเนื้อย่างแบบติดมัน เพราะของที่ร้านนี้เค้าย่างออกมาได้แบบกำลังดีเลย เนื้อก็นุ่มมากๆ แต่มันอาจจะเยอะไปสำหรับคนไม่ชอบทานมันเนื้อ ส่วนตัวชอบจิ้มกับน้ำจิ้มแจ่วแบบใส่ปลาร้ามากกว่าแจ่วน้ำมะขามเปียก



ยังมีอีกหลายรายการที่น่าสนใจ แต่สำหรับคนที่ไม่ทานปลาร้า อาจจะไม่ชอบร้านนี้ เพราะกลิ่นปลาร้าค่อนข้างแรงทีเดียว ได้กลิ่นตั้งแต่เดินเข้าร้านเลย





=========================================
Restaurant Name: Tum Moor
Location: Muang Thong Thani, Nontaburi
Price: ~120-200 THB/Person
=========================================

Saturday Buffet@Four Seasons Hotel Bangkok

เมื่อวันก่อนแวะไปทาน Saturday Buffet ที่ห้อง Madison, Four Seasons Hotel  เลยอยากมารีวิวให้ดูว่าแตกต่างจาก Sunday Brunch อย่างไร  ข้อแรกคือ ราคาของ Saturday Buffet จะถูกกว่า Sunday Brunch กว่าครึ่งนึงเลย แต่ถ้าเทียบรายการอาหารแล้ว ค่อนข้างจำกัดกว่ามาก  แต่ในราคาที่ตั้งไว้จะรวมเครื่องดื่ม 1 แก้ว สามารถเลือกได้ระหว่าง Sangria หรือ Iced Berry Tea

รายการอาหารก็จะมีมุมสลัดเหมือนๆ กับมาทาน Set Lunch แต่น่าตกใจที่ไม่มี Rocket Leaves แปลกทีเดียว  มีเพียงผักสลัดให้เลือกไม่กี่อย่าง จริงๆ แล้วเมนูตรง Salad Bar น่าจะมีมากกว่าเพราะราคาวันเสาร์ก็แพงกว่าด้วย 

สำหรับเมนูสลัดที่ chef จะปรุงให้กันใหม่ๆ เลยก็จะมี Caesar salad กับ Beef capaccio with quail egg หน้าตาก็ดูน่าทานดี



















ส่วนซุปมีเพียงอย่างเดียวเลือกไม่ได้  ตรง section ที่เป็นพวกอาหารทะเล น่าเสียดายที่ไม่มี fresh oysters แต่ก็มีพวกอาหารทะเลอื่นๆ ทั่วไป

บริเวณที่สั่ง steak ก็จะมีเนื้อสัตว์ให้เลือกสั่งคล้ายๆ กับ Sunday Brunch แต่ประเภทของเนื้อเหมือนจะน้อยกว่า แต่เราก็ไม่ได้สนใจเนื้ออย่างอื่นซักเท่าไหร่ เพราะเราติดใจ Grilled rack of lamb ของที่นี่ ทำซอสออกมาได้อร่อยมาก



















อีก section ที่อยู่บริเวณเดียวกับพวกของหวานทั้งหลาย  ก็จะมีพวกหม้อตุ๋นต่างๆ มีอาหารให้เลือกหลายประเภท เน้นเป็น American dishes ซะส่วนใหญ่ แต่ก็มี Moroccan dishes ให้เลือกทานด้วย




































ที่น่าผิดหวังสำหรับรายการของหวาน คือ ไม่มีไอศครีม  ตั้งใจจะมาทาน วันนี้เลยอดไป แต่ก็มีของหวานอื่นๆ ทั่วไป  ยกเว้น crepe suzette



















ส่วนตัวแล้วคิดว่ามาทาน Sunday Brunch น่าจะคุ้มค่ากว่า  อย่างน้อยก็เสริฟ free flow drinks (including alcoholic beverage)



========================================
Restaurant Name: Madison Restaurant
Location: Four Seasons Hotel Bangkok
Price: 1,150 THB++/Person
========================================

บะหมี่ก้ามปู โอเดียน@เยาวราช

ร้าน Odean เป็นร้านบะหมี่เก่าแก่แถวย่านเยาวราช ใกล้ๆ กับวัดไตรมิตร  หลังจากที่เราขับรถมาเจอวงเวียนโอเดียน ให้วนไปรอบวงเวียน ยึดทางด้านขวาไว้ หลังจากวนมาเพื่อจะไปผ่านวัดไตรมิตร  ร้านจะอยู่ทางขวามือ  ถ้านั่ง taxi ไปก็น่าจะสะดวกที่สุดเพราะไม่ต้องกังวลหาที่จอดรถ  มีข้อมูลมา update เพิ่มเติมนะคะ  สำหรับคนที่บ้านอยู่แถวรัตนาธิเบศร์ ให้ไปกินที่สาขาใหม่เลยค่ะไม่ต้องมาถึงเยาวราช

สาขาใหม่เค้าจะตั้งอยู่ฝั่งเดียวกับ Central รัตนาธิเบศร์  ถ้าขับรถมาจากบางบัวทอง หลังจากลงสะพานพระนั่งเกล้าให้มองศูนย์นิสสัน  ร้านเค้าจะอยู่ใกล้ๆ กัน



















ร้านนี้เค้าจะมีก้ามปูอวบๆ แขวนอยู่ในตู้  ราคาก้ามปูมีตั้งแต่ 150 THB เป็นต้นไป  ถ้าไม่อยากสั่งบะหมี่ก้ามปู ก็มี บะหมี่หมูแดง (25 THB) ให้เลือกสั่งด้วย  ถ้าใครอยากขอน้ำซุปแยกต่างหาก ที่ร้านนี้เค้าคิดเงินเพิ่ม 5 THB  ส่วนตัวคิดว่า น้ำซุปของร้านนี้รสชาติธรรมดา ไม่ได้พิเศษอะไร  สู้ของร้านเกี๊ยวกุ้งเฮียชัยไม่ได้  เราลองสั่งบะหมี่เกี๊ยวกุ้งก้ามปู size s (150 THB)  จัดมาหน้าตาน่าทานดังรูป แม้ว่าก้ามปูจะเล็กไปนิด แต่ก็บ่นไม่ได้เพราะเราสั่ง size เล็กสุด



















ที่ติดใจก็เห็นจะเป็นบะหมี่ไข่เส้นเล็กของร้านนี้  เส้นเหนียวนุ่ม อร่อยดีค่ะ



















นอกเหนือจากบะหมี่แล้วก็ยังมีอาหารอย่างอื่นให้สั่ง รวมทั้งของทานเล่น  ที่เราลองทานก็มี เกี๊ยวกุ้งทอด (100 THB)  ไส้ด้านในเป็นกุ้งล้วนไม่ผสมหมูสับ เนื้อกุ้งดึ๋งๆ แป้งบางกรอบ อร่อยดีค่ะ



















หอยจ๊อทอด (100 THB) เนื้อปูเยอะใช้ได้ รสอร่อย  ที่ไม่ค่อยชอบซักเท่าไหร่ก็คือ ขนมจีบกุ้งสด ที่ออกธรรมดาไปเล้กน้อย เพราะเนื้อกุ้งที่ผสมมา เหมือนไม่สดเท่าที่ควร ทำให้เหมือนกับทานขนมจีบราคาถูก




















โดยรวมอาหารรสชาติใช้ได้ แต่ถ้ามาทานแนะนำให้ทานแค่บะหมี่แห้งเกี๊ยวกุ้งหมูแดง (50 THB) ก็พอค่ะ แล้วสั่งเป็นพวกของทอดเพิ่มเติมก็น่าจะอิ่มอร่อยและราคาไม่แพงมาก



========================================
Restaurant Name: Odean Clab Claw Noodle
Location: Yaowarat Rd., Bangkok
Price: 30 THB and Up
========================================

ร้านอาหารอีสาน คำพูน@Central World

เมื่อวันก่อนไปเดินเล่นที่ Central World  หลังจากเดินจนเมื่อยแล้ว เราก็ตั้งใจว่าจะหาพวกร้านที่นั่งทานพวกขนมว่างเบาๆ มื้อบ่าย แต่เดินไปเดินมาก็ยังไม่เจอร้านที่ถูกใจ เลยเปลี่ยนไปทานอาหารว่างหนักๆ กันแทน 

คำพูน ตั้งอยู่ชั้นที่เป็น zone ร้านอาหารทั้งหลาย ฟังจากชื่อก็แทบไม่ต้องเดาว่าขายอาหารอะไร  ร้านนี้เป็นหนึ่งในร้านที่คิดจะมาลองนานแล้ว  แต่วันนี้เราไปนั่งทานกันช่วงบ่ายๆ อาหารหลายอย่างที่สั่งไปก็ไม่มีซะเป็นส่วนใหญ่ เห็นน้องพนักงานเสริฟ บอกว่าวันนี้ขายดีช่วงกลางวัน  เครื่องดื่มร้านนี้มีหลายอย่างรวมทั้งเบียร์ลาวด้วย




















ไก่ย่างข้าวเหนียวทอด  จัดมาหน้าตาน่าทาน เป็นไก่ส่วนสะโพกติดน่อง ถ้าคนชอบทานส่วนอก อาจจะไม่โปรดมาก เราติดใจน้ำจิ้มแจ่ว (ใส่ปลาร้า) ของที่ร้านนี้ อร่อยดี  เข้ากับพวกของย่างทั้งหลาย  ลาบหมูล้วน รสเปรี้ยว จัดจ้านดี ปีกไก่ทอดน้ำปลา ก็จัดมาในครก เก๋ไก๋ รสชาติอร่อย กรอบนอก นุ่มใน




















ปอเปี๊ยะลาบเป็นอีกเมนูที่น่าสนใจ กรอบ อร่อยดีค่ะ  เนื้อน้ำตกก็ทำออกมาได้รสจัดใช้ได้เลย





















ส้มตำที่เราสั่งไปครั้งแรกไม่มีเพราะว่าปูหมด เลยต้องให้เค้าลองใส่เป็นน้ำปลาร้าแทน รสอร่อยดี แต่ก็เหมือนส้มตำร้านทั่วๆ ไป แต่ราคาอาจจะแพงกว่า 2-3 เท่า  อาหารที่แปลกอีกอย่างหนึ่งคือ ยำวุ้นเส้นไส้กรอกอีสาน จานนี้ไม่เคยทานที่อื่น ปรุงรสออกมาได้ จัดจ้าน ใช้ได้  เมนูจานสุดท้าย เนื้อโคขุนย่าง (250 THB) เนื้อย่างออกมาได้หอม แต่เนื้อไม่นุ่มเท่าที่ควร เหมือนกับว่าเค้าหั่นเนื้อไม่ถูกต้อง ทำให้ติดแกนเนื้อ วิธีหั่นที่ถูกต้อง น่าจะต้องหั่นตามขวางของเส้นลายเนื้อ





















ของหวานวันนี้ ที่อยากทานก็หมดอีกเหมือนกัน วันนี้ไม่มีกล้วยเชื่อมสำหรับทานกับไอศครีม มีแต่ไอศครีมทรงเครื่อง จัดมาได้น่าทาน แถมมีเครื่องจัดมาหลายอย่างพร้อมนมสดสำหรับราดหน้า ก็อร่อยดีค่ะ อาหารโดยรวมก็อร่อยใช้ได้นะคะ แต่ราคาอาจจะแพงกว่าร้านอีสานทั่วๆ ไป แต่สามารถเดินทางมาได้สะดวก


========================================
Restaurant Name: Kum Poon
Location: Central World, Bangkok
Price: ~300 THB/Person
========================================