อาหารสั่งมาเยอะมากๆ อีกเช่นเคย โดยวัฒนธรรมของคนจีนเค้าจะนิยมให้อาหารเหลือดีกว่าทานจนหมดเกลี้ยง กลัวว่าแขกจะทานไม่อิ่ม จริงๆ แล้วเรารู้สึกเสียดายอาหารแทบทุกครั้งที่ทานโต๊ะจีน อาหารมักจะมาเต็มโต๊ะ โดยมากมักจะไม่ได้ลองทุกจานเพราะมันเยอะมากจริงๆ มื้อนี้ค่อนข้างทางการแต่ก็แอบถ่ายรูปมาได้บางส่วน เราก็ไม่กล้ายกกล้องขึ้นมาถ่ายรูปอาหารทุกจาน เลยเลือกถ่ายเฉพาะจานที่ดูน่าสนใจ จานด้านล่างเค้าทำแป้งด้านนอกออกมาได้กรอบและฟูมากๆ ไส้ด้านในเป็นมันเทศชนิดหนึ่ง อร่อยดีค่ะ แต่ชิ้นใหญ่เหลือเกิน
ถาดด้านล่างจัดมาเป็น Sashimi ชุดยักษ์ ไม่เคยทาน size ใหญ่ อลังการ ขนาดนี้มาก่อน น้ำแข็งที่แกะสลักมาด้านบน ก็ทำออกมาได้สวยงามทีเดียว จริงๆ แล้ว Harbin ไม่ใช้เมืองที่ติดทะเล เพราะฉะนั้นอาหารทะเลที่เมืองนี้ราคาจะค่อนข้างสูงมากกว่าแถบปักกิ่ง ร้านนี้วัตถุดิบสดใช้ได้เลยค่ะ โดยเค้าจะพยายามที่จะรักษามาตรฐานของร้านไว้
ซุปด้านล่างคือ พระกระโดดกำแพง จะสังเกตเห็นว่าไม่มีปลิงทะเลในถ้วยนี้ เพราะเรา request เป็นพิเศษว่าไม่เอาขอเพิ่มเป็นอย่างอื่นแทน เรานึกถึงเวลาไปดำน้ำแล้วเห็นตัวเป็นๆ ก็เลยไม่กล้าทาน แต่จริงๆ แล้วก็เป็นคนละชนิดกันกับที่เราเห็นใต้น้ำ เพราะปลิงทะเลที่เค้านำมาทานจะต้องมาจากทะเลที่น้ำเย็นจัดเท่านั้น เป๋าฮื้อวันนี้ตัวเล็กกว่าที่ทานที่ Bai's Courtyard ตอนแรกจะสั่งเป็นเป๋าฮื้อเจี๋ยนแต่วันนี้ตัวไม่ใหญ่มาก ทางร้านเลยแนะนำให้สั่งเป็นเมนูนี้แทน
Grilled lobster with garlic sauce ย่างออกมาได้เนื้อสุกกำลังดี แต่เสียดายที่ไม่มี seafood sauce เหมือนทานที่เมืองไทย เราเลยขอมะนาวมาบีบแทนก็ช่วยตัดความเลี่ยนไปได้นิดนึง
เมนูด้านล่าง เป็นปลาตาเดียวทอด ทำออกมาได้รสชาติดีเช่นกัน แต่เราชอบให้ทอดปลาให้กรอบมากกว่านี้ จานนี้จะมีเห็ดเสริฟมาด้วยข้างๆ เมนูอื่นๆ ที่น่าสนใจก็จะเป็นพวกผักและเห็ดแปลกๆ ทั้งหลายที่มีให้ทานเฉพาะเมืองนี้เท่านั้น
ของหวานเป็น Mango Pudding เหมาะสำหรับคนชอบมะม่วง รสออกเปรี้ยวๆ มีเชอรี่จัดวางมาด้วยข้างๆ
======================================
Restaurant Name: The Cathay's
Location: Harbin, China
Price: ~4000 THB/Person
======================================
No comments:
Post a Comment