ก้ามปูอร่อย ที่ร้านผ่านฟ้า
ร้านอาหารไทย-จีนเก่าแก่ร้านนี้อยู่บนถนนพระสุเมรุ ถ้ามาจากทางอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยให้ขับมาทางถนนดินสอ แล้วเลี้ยวขวาเข้าถนนพระสุเมรุตรงสี่แยก ขับมานิดเดียวให้สังเกตทางด้านขวามือจะเห็นป้ายร้าน ห้ามขับเร็วเพราะจะเลยทางเข้าที่จอดรถของร้านซึ่งเป็นซอกเล็กๆ แต่ข้างในจอดรถได้หลายคัน มาร้านนี้ไม่ต้องกลัวว่าไม่มีที่จอดรถ
พอนั่งลงที่โต๊ะ น้ำจิ้ม 2 แบบก็ถูกนำมาเสริฟก่อนเลย แม้ว่ายังไม่สั่งอะไร อย่างแรกเป็นน้ำจิ้มข้าวมันไก่ และอีกอย่างเป็นน้ำจิ้มสำหรับ seafood ถ้าใครที่มาทานอาหารที่นี้ก็มักจะไม่พลาดที่จะต้องทานเมนูดัง 2 จานของร้านนี้ นั่นก็คือ ข้าวมันไก่และก้ามปูนึ่ง โดยที่ร้านเค้าจะแขวนก้ามปูอ้วนๆ และไก่ตอนไว้ในตู้กระจกหน้าร้าน ถ้ามาไม่ถูกจริงๆ ก็โทรมาถามทางได้ตามเบอร์ด้านล่าง
ก้ามปูนึ่ง ที่นี่เค้าจะทุบมาให้เรียบร้อยพร้อมรับประทาน ก้ามสดจริงๆ เหมาะมากสำหรับคนชอบทานแต่ก้ามแต่ไม่ชอบเนื้อปูส่วนอื่นๆ ที่ร้านนี้เค้าจะขายแยกส่วน โดยเราสามารถสั่งส่วนของตัวปูมาทานอีกจานต่างหาก ก้ามปูจานนี้ราคา 1,000 THB
ไก่ตอนที่เราขอให้เค้าจัดมาทุกๆ ส่วนทั้ง เนื้ออก เนื้อปีก เนื้อสะโพกและเนื้อน่อง เพราะแต่ละคนก็ชอบทานเนื้อคนละส่วนกัน ส่วนตัวแล้วเราชอบทานแต่เนื้ออก ซึ่งคนทั่วๆ ไปมักจะไม่ชอบ ก็ดีเหมือนกันไม่มีคู่แข่ง ไก่ที่นี่เนื้อนุ่ม ลืมถ่ายรูปข้าวมันมาให้ดู เพราะข้าวที่นี่หอมอร่อย หุงออกมาเมล็ดเรียงสวย เสียดายไม่มีน้ำซุปมาซดคู่กัน ลืมถามที่ร้านว่ามีให้หรือเปล่า
ผัดจับฉ่ายไหหลำ ซึ่งเป็นอีกร้านที่ทำอาหารจานนี้ออกมาได้อร่อย จานนี้ใส่เครื่องเครามาเยอะมาก ทั้งกุ้ง ปลาหมึกสด ปลาหมึกแห้ง เห็ดหูหนู ดอกไม้จีน จานค่อนข้างใหญ่ ให้วุ้นเส้นมาเยอะมาก ถ้ามาไม่กี่คน อย่าลืมบอกทางร้านว่าขอเป็นจานเล็กน่าจะดีกว่า
ปูส่วนลำตัวนึ่ง ทานง่ายมากๆ เนื้อที่เป็นพูๆ เค้าก็แกะมาอย่างสวยงาม แต่ข้อสังเกตคือมีกระดองให้มา 1 กระดอง ดูจากจานนี้แล้วน่าจะต้องใช้ปูอย่างน้อย 3 ตัว แต่อันนี้ไม่ได้ถามกับทางร้าน ถ้าชอบทานส่วนกระดองก็ต้องลองถามดูว่าขอเพิ่มได้มั๊ย ไม่งั้นก็ต้องแบ่งๆ กัน ปูเนื้อหวาน สดอีกเช่นกัน ทานคู่กับน้ำจิ้ม seafood อร่อยมากๆ นึกถึงแล้วอยากกลับไปทานอีก
ไส้หมูทอดกรอบ ทอดออกมาได้กรอบอร่อย ที่ร้านทำความสะอาดอย่างดี จึงไม่มีกลิ่นเหม็น ถ้าใครชอบทานหนังไก่ทอด แนะนำเลยว่าห้ามพลาดจานนี้ อีกอย่างเค้าทอดออกมาได้แห้งๆ ไม่อมน้ำมัน จานนี้ต้องทานกับน้ำจิ้มซีอิ๊วดำ
จานสุดท้าย แฮ่กึ๊นทอด ซึ่งเป็นอีกจานที่ทุกโต๊ะมักจะสั่ง ที่ร้านนี้เค้าใช้เนื้อกุ้งล้วนๆ ไม่ผสมมันหมูหรือถ้าใส่ก็น้อยมาก ทอดมาแบบแห้งๆ แต่ข้างในชุ่มฉ่ำ กรอบนอก นุ่มใน อร่อยดีค่ะ
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment