เมนูแรก Crab meat xiao long bao หน้าตาดูดี แป้งนุ่ม ไส้อร่อย น้ำซุปด้านในกลมกล่อม ไม่เลี่ยนค่ะ หลังจากซดน้ำซุปด้านในแล้ว จะจิ้มน้ำจิ้มจิกโฉ่วเล็กน้อยก่อนทานไส้ด้านในก็อร่อยยิ่งขึ้นค่ะ
เมนูนี้เป็นหนึ่งในเมนูดังของที่นี่ Dongpo Pork ซึ่งถือว่าเป็น Hangzhou's trademark dish เลยก็ว่าได้ เราสั่งที่เล็กมา size ขนาดกำลังดีเลย
ดูรูปใกล้ๆ จะเห็นชั้นของไขมันและเนื้ออย่างชัดเจน ซอสรสเข้ม เนื้อหมูเปื่อยนุ่ม สามารถตัดได้ด้วยตะเกียบเลย มันของหมูแทบละลายไปในปากเลย ขนาดไม่ชอบมันหมู ยังทานได้เลย เมนูนี้เหมาะทานกับข้าวสวยร้อนๆ จะได้ไม่เลี่ยนมาก
เมนูถัดไปเป็นเมนูที่มีชื่อเสียงอีกเช่นกัน Beggar's Chicken หรือไก่ขอทาน ตอนที่เสริฟมาครั้งแรกไก่จะมาเป็นตัวสวยงาม แต่พนักงานเค้านำไปแกะพวกใบผักที่ห่อมาด้านนอกออกซะก่อน รวมทั้งเลาะกระดูกออกด้วย ทำให้เราสามารถทานได้ง่ายขึ้น แกะมาเสร็จ หน้าตาก็ออกมาประมาณนี้ เป็นจานที่เราชอบมากที่สุดของวันนี้ เนื้อไก่นุ่มมากๆ แถมด้านในตัวไก่ก็มีพวกเห็ดยัดไส้อยู่ด้วย รวมทั้งซอสที่อยู่ด้านล่างรสกลมกล่อมจริงๆ อร่อยมากๆ เลยค่ะ
เมนูดังอีกเมนูที่ถ้าไม่ได้สั่งก็เหมือนมาไม่ถึง Hangzhou เมนูนี้เรียกว่า West Lake Fish with Vinegar Sauce หน้าตาไม่เหมือนกับที่คิดไว้ เพราะตอนแรกนึกว่าจะเป็นซอสใสๆ ปรากฏว่าน้ำซอสข้นกว่าที่คิด รสจะออกเปรี้ยวเล็กน้อย เนื้อปลาไม่มีกลิ่นคาว นุ่มอร่อย ใช้ได้เลยค่ะ เมนูนี้บางคนอาจไม่ชอบเท่าไหร่เพราะการปรุงรสจะแตกต่างออกไปจากที่เคยทานเมนูปลาทั่วไป มีเพื่อนคนจีนคนนึงเค้าส่ายหน้าเลยเวลาเราพูดถึงเมนูนี้ แต่เราว่าก็อร่อยดีนะคะ
เมนูสุดท้ายเป็นผัดผักโต้วเหมี่ยว สั่งมาเพราะอยากทานผัก ผักหลายๆ ชนิดที่นี่เค้าน่าทานกว่าที่เมืองไทย โดยเฉพาะโต้วเหมี่ยวที่ใช้แต่ยอดอ่อนๆ มาปรุงเท่านั้น
===================================
Restaurant Name: Zhiweiguan
Location: Hangzhou
Price: ~200 RMB/Person
===================================
No comments:
Post a Comment